หมวดหมู่: บทวิเคราะห์

BAYบล.กรุงศรี : Money Wizard


Daily Strategy
" กังวลเศรษฐกิจถดถอย "
ตลาดหุ้นเมื่อวันอังคาร:SET Index แกว่งกรอบแคบ ลดลง 0.29 จุด (-0.02%) ปิดที่ 1,672 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.6 หมื่นล้านบาท นับเป็นการพักตัวหลังดีดตัวขึ้นแรงตอบรับการยุติข้อพิพาททางการค้าชั่วคราวออกไป 90 วันระหว่างสหรัฐและจีน โดยนักลงทุนต่างชาติเป็นฝั่งซื้อสุทธิ 5,388 ล้านบาท ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 และ ซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 7,686 ล้านบาท อย่างไรก็ตามต่างชาติยัง Net Short TFEX 6,420 สัญญา
แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้: เรามีมุมมองเป็นลบ คาดดัชนีมีโอกาสปรับตัวลงตามตลาดหุ้นต่างประเทศ เนื่องจากกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอยหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเกิดภาวะ Inverted yield curve ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอยในระยะถัดไป ประกอบกับนักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจต่อการเจรจาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ หลังจากที่โดนัล ทรัมป์ ประกาศแต่งตั้งให้ นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ซึ่งมีความเข้มงวดและแข็งกร้าวกว่า นาย สตีเวน มนูชิน มาเป็นหัวหน้าคณะเจรจาคนใหม่ เบื้องต้นคาดกรอบแนนรับในวันนี้ที่ระดับ 1,650 - 1,660 จุด

กลยุทธ์การลงทุนวันนี้ : Selective Buy
- กลุ่มพลังงาน (PTT, PTTEP, TOP, PTTGC) คาดการประชุมโอเปกในวันนี้จะปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลงประมาณ 1-1.4 ล้านบาร์เรลต่อวันหนุนราคาน้ำมันดิบกลับมาฟื้นตัว
- กลุ่มค้าปลีก (HMPRO, ROBINS, CPALL) คลังเตรียมออกมาตรการช็อปในช่วงตรุษจีน 1-15 ก.พ.62
- กลุ่มไฟแนนซ์ (MTC, SAWAD) คาดงบ 4Q18 เติบโตต่อเนื่องจากการขยายสินเชื่อและสาขาเพิ่มขึ้น
- กลุ่มรับเหมา (STEC, SEAFCO) นิคมฯ (AMATA) รับผลบวกกรอบการเลือกตั้งที่ชัดเจน และคาดว่ารัฐบาลจะประกาศปลดล็อคพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค.เป็นต้นไป
หุ้นแนะนำวันนี้: BDMS (ปิด 26.75 ซื้อ/เป้า 30) ผ่านพ้นช่วงการลงทุนใหญ่มาแล้ว จากที่ปี 2016 ซื้อปาร์คนายเลิศ ทำ BDMS Wellness clinic หรือ ศูนย์สุขภาพใหญ่สุดในเอเชีย ต่อจากนี้จะเริ่มเก็บเกี่ยวผลกำไร,ROBINS (ปิด 70 ซื้อ/เป้า 76) ได้ประโยชน์จากเงินหมุนเวียนก่อนการเลือกตั้งรวมถึงกระทรวงการคลังเตรียมออกมาตรการช็อปตรุษจีนวงเงิน 2 หมื่นบาท
Top picks ปีนี้ : ANAN, BBL, CPALL, MTC, ROBINS และ SPALI
KSS report วันนี้ : ANAN (ปิด 3.98 ซื้อ/เป้าใหม่ 5.3 จาก 6.9), PSL (ปิด 11.7 ถือ/เป้า 11.5)

ประเด็นสำคัญวันนี้ :
(-) อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ Inverted yield curve ถือเป็นหนึ่งสัญญาณเตือนเศรษฐกิจถดถอยที่จะต้องจับตา : Inverted yield curve คือ ภาวะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้น (2 ปี) มากกว่าพันธบัตรระยะยาว (10 ปี) มักเกิดขึ้นเมื่อนักลงทุนคาดการณ์ถึงการหดตัวของเศรษฐกิจในอนาคตและคาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจึงแห่ซื้อพันธบัตรระยะยาวเพื่อล็อกดอกเบี้ย ซึ่งในอดีตทุกครั้งที่เกิด Inverted yield curve มักจะเป็นสัญญาณเตือนก่อนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า
(+/-) การค้า จีน - สหรัฐ ยังไม่จบ ต้องลุ้นต่ออีก 90 วัน ตลาดมองเจรจาครั้งนี้ไม่ง่าย หลังสหรัฐตั้งหัวหน้าเจรจาคนใหม่ เป็น นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ซึ่งเข้มงวดกว่านายสตีเวน มนูชิน : ตลาดเริ่มไม่มั่นใจว่าการเจรจาระหว่างจีนกับสหรัฐจะเป็นไปอย่างราบรื่น หลังมีข่าวว่าสหรัฐเตรียมประกาศแต่งตั้งให้นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) มาเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาคนใหม่ โดยนายโรเบิร์ต ถือเป็นบุคคลทำงานที่มีความเข้มงวดและแข็งกร้าวกว่าเมื่อเทียบกับนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ
(+/-) กลุ่มพลังงาน - ประชุม OPEC วันนี้ เรายังมองบวกคาด OPEC ลดกำลังการผลิต 1-1.4 ล้านบาร์เรลหนุนราคาน้ำมันดิบกลับมาฟื้นตัว : วันนี้ กลุ่ม OPEC + Non OPEC จะมีการหารือระหว่างประเทศสมาชิกเพื่อกำหนดแนวทางและโควต้าการผลิตน้ำมันดิบในปีหน้า ซึ่งเราและตลาดคาดว่า OPEC + Non OPEC จะมีมติปรับลดกำลังการผลิตประมาณ 1-1.4 ล้านบาร์เรลต่อวันเพื่อพยุงราคา หากเป็นไปตามคาดจะทำให้ราคาน้ำมันดิบทั้ง 3 ตลาด (WTI, BRENT, Dubai) ซึ่งร่วงแรงกว่า 30% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมามีโอกาสกลับมาฟื้นตัว ซึ่งจะเป็นบวกต่อ Sentiment การลงทุนของหุ้นในกลุ่มธุรกิจน้ำมัน PTTEP, PTT และ กลุ่มโรงกลั่น
(+/-) พรุ่งนี้ติดตามการประชุมร่วมระหว่างรัฐบาลและแกนนำพรรคการเมือง คาดหวังภาครัฐประกาศปลดล็อกพรรคการเมืองหนุนบรรยากาศกลับมาคึกคัก : คาดการประชุมร่วมระหว่างรัฐบาลและบรรดาพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธ.ค.จะได้ข้อสรุปที่นำไปสู่การประกาศปลดล็อกพรรคการเมืองและการประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งเราเชื่อว่าการปลดล็อคดังกล่าวจะหนุนให้บรรยากาศและกิจกรรมทางการเมืองในมิติต่างๆกลับมาคึกคักขึ้นทันที โดยเฉพาะกิจกรรมหาเสียงเพื่อเรียกคะแนนจากประชาชน ซึ่งจะมีเม็ดเงินสะพัดหรือหมุนเวียนในระบบเพิ่มขึ้น ทั้งนี้จากสถิติในอดีตพบว่าก่อนการเลือกตั้งจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลบวกต่อหุ้นที่มีฐานลูกค้าในกลุ่มรากหญ้า อาทิ กลุ่มค้าปลีก และ กลุ่มไฟแนนซ์

นักวิเคราะห์ ปัจจัยพื้นฐาน :
อาทิตย์ จันทร์สว่าง Registration No.16475

นักวิเคราะห์ เทคนิค และ นักกลยุทธ์:
ชัยยศ จิวางกูร Registration No. 15942

ผู้ช่วยนักวิเคราะห์:
ยุภาวณี เล้าตระกูลชัย
ณัฐกานต์ โพธิ์ศรี

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!