หมวดหมู่: บริษัทจดทะเบียน

ชาติชาย พยุหนาวีชัย


TAKUNI ‘ชาติชาย’จัดหนัก จัดเต็มพิกัดลุยผลิตแบตฯ

TAKUNI เปิดแผนกลยุทธ์ปี67 ลุยต่อยอดธุรกิจรถไฟฟ้าครบวงจร @ผุดโรงงานผลิตแบต-เปิดสถานีชาร์จเพิ่ม-เล็งจับมือพันธมิตรทำธุรกิจเช่าซื้อมอเตอร์ไซค์ EV

ทาคูนิ กรุ๊ป กางไทม์ไลน์ยุทธศาสตร์ธุรกิจปี 2567 เดินหน้าลุยต่อยอดผลิตและจัดจำหน่ายรถไฟฟ้าพร้อมปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ เพื่อให้บริการครบวงจร ผุดโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในไตรมาส 2 และเปิดรับเฟรนไชส์สถานีชาร์จในไตรมาส 3 ปีนี้

เล็งจับมือพันธมิตรทำธุรกิจเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ากระตุ้นกำลังซื้อ ยืนเป้ายอดขายรถมอเตอร์ไซค์ EV ปีนี้ขั้นต่ำ 4,000 คัน ขณะที่บริษัทในกลุ่ม TAKUNI ที่ทำธุรกิจวางระบบและก่อสร้างระบบท่อแก๊สและน้ำมัน มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง หนุนรายได้รวมปีนี้ขยายตัวไม่ต่ำกว่า 15%

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ประธานกรรมการ บริษัททาคูนิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TAKUNI เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจในปี 2567 บริษัทมีเป้าหมายเดินหน้าต่อยอดธุรกิจที่เกี่ยวกับรถไฟฟ้า เพื่อให้การบริการผลิตและจัดจำหน่ายรถไฟฟ้าครบวงจรมากขึ้น

โดยมีแผนที่จะทำโรงงานผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้ารถมอเตอร์ไซค์เอง ซึ่งโรงงานดังกล่าว คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในไตรมาส 2 โดยจะใช้เงินลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท

“การลงทุนเพื่อผลิตแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเอง จะทำให้เราสามารถบริหารจัดการเรื่องต้นทุนการขายรถได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากต้นทุนของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าราว 40% เป็นต้นทุนเรื่องแบตเตอรี่ หากเราผลิตเองภายในประเทศ จะเป็นการเพิ่มมูลค่าทางอุตสาหกรรมการผลิต( Local Content) ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์จากภาครัฐ ช่วยส่งเสริมการขยายตัวและการตลาดของบริษัท 

รวมทั้งบริหารจัดการด้านคาร์บอนเครดิต นอกจากนี้เรายังได้รับสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีจากความร่วมมือเขตการค้าเสรีอาเซียน( AFTA) ทำให้เราบริหารจัดการราคาขายได้”นายชาติชาย กล่าว

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า แผนงานต่อมาก็คือการเพิ่มสถานีชาร์จ เนื่องจากสถานีชาร์จเป็นสิ่งจำเป็นที่จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อรถไฟฟ้า หากไม่มีสถานีชาร์จหรือมีสถานีชาร์จน้อย คนก็ไม่มั่นใจที่จะซื้อรถไฟฟ้า แต่การเพิ่มสถานีชาร์จ บริษัทจะไม่ลงทุนเอง แต่จะเปิดรับเฟรนไชส์ ซึ่งจะใช้เงินลงทุนไม่มากต่อสถานีลงทุนไม่เกิน 3 แสนบาท โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ในไตรมาส 3 ของปีนี้

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการทำธุรกิจปล่อยสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยมีแนวคิดที่จะร่วมมือกับพันธมิตรที่ทำธุรกิจเช่าซื้อและมีความเชี่ยวชาญด้านนี้อยู่แล้ว เนื่องจากการทำธุรกิจเช่าซื้อจะช่วยเพิ่มยอดขายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันยังไม่มีบริษัทใดที่ขายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ให้บริการเช่าซื้อด้วย ทั้งนี้ คาดว่า ภายในไตรมาส 4 ของปีนี้จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

“แผนงานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนทำโรงงานผลิตแบตฯ การสร้างมูลค่าด้านสิทธิประโยชน์และผลิตภัณฑ์ทั้งภายในและต่างประเทศ การเปิดรับเฟรนไชส์เพื่อให้บริการสถานีชาร์จเพิ่มและการทำธุรกิจเช่าซื้อ ที่เราวางไว้ในปีนี้ จะช่วยต่อยอดการทำธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น และทำให้เราเติบโตอย่างยั่งยืนและมีความมั่นคงยิ่งขึ้น“นายชาติชาย กล่าว

ด้านดร.กฤตพงศ์ อรชัยพันธ์ลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัททาคูนิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยอดขายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในปีนี้ บริษัทมั่นใจว่าจะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 4,000 คัน ซึ่งคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 10% ของยอดจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มีราว 32,000-36,000 คัน ทั้งนี้ ยังไม่รวมยอดการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และการค้าระหว่างองค์กร รูปแบบ B2B ( Business to  Business)

ทั้งนี้ แผนธุรกิจโดยรวมของบริษัทยังคงมุ่งเน้นไปสู่ธุรกิจพลังงานสะอาด เนื่องจาก ถือเป็นเมกะเทรนด์ของโลกที่กำลังมาแรง และเป็นนโยบายหลักที่รัฐบาลให้การสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจรถไฟฟ้า โดยในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้มีการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับธุรกิจใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ขณะที่ธุรกิจปัจจุบันซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้และเติบโตได้ดี ทั้งธุรกิจทดสอบความปลอดภัย ก็ยังคงเดินหน้าขยายตัวต่อเนื่องควบคู่กันไป รวมถึงการมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจเพิ่มเติม

นอกจากนี้ บริษัทในกลุ่ม TAKUNI ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งดำเนินธุรกิจวางระบบและก่อสร้างระบบท่อแก๊สและน้ำมัน พร้อมแท้งค์ฟาร์ม มีแนวโน้มที่จะขยายตัวและเพิ่มศักยภาพในกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจให้มีการเติบโตต่อเนื่อง

 

Click Donate Support Web 

SME 720x100 66

Banner GPF720x100 PX

CKPower 720x100

EXIM One 720x90 C JMTL 720x100

QIC 720x100

TOA 720x100

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

BKI 720 x 100

kbank 720x100 66

ธกส 720x100PTG 720x100

ใจฟู720x100px

AXA 720 x100 

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!